#makingHERstory กับ Sri Ayu Puspasari

ใน #MakingHERStory ฉบับนี้ เราได้พูดคุยกับ Sri Ayu Puspasari ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายไมโครไฟแนนซ์ ด้วยท่าทางที่อ่อนน้อมและการพูดจาที่นุ่มนวล Ayu ประสบความสำเร็จอย่างมากในการทำทีมไมโครไฟแนนซ์ของ FS  มาร่วมรับฟังจาก Ayu เกี่ยวกับการเป็นผู้นำที่มีความมั่นใจสูงกันเถอะ!

อิทธิพลและแรงบันดาลใจ

ช่วยบอกเล่าเกี่ยวกับบทเรียนด้านความเป็นผู้นำที่คุณได้เรียนรู้ในฐานะการเป็นผู้นำหญิงให้เราฟังได้ไหม?

จงซื่อสัตย์ต่อตนเอง  ความอ่อนแอและความซื่อสัตย์เป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับการเป็นผู้นำ  หากคุณไม่มีสิ่งเหล่านี้ คุณจะไม่มีทางที่จะโน้มน้าวผู้อื่นรอบตัวคุณได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่จะทำผิดพลาด และในบางครั้งก็ไม่มีผิด ไม่มีถูกในการตัดสินใจ  สิ่งที่คุณต้องทำคือเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อในกึ๋นตัวเอง และมั่นใจในการตัดสินใจ

คุณเคยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงคนอื่น ๆ หรือไม่? ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ที่เป็นแรงบันดาลให้กับคุณ

เคย ฉันได้รับแรงบันดาลใจจาก Himanshu Bhatia (ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Rose International)  เธอเคยแบ่งปันประโยคอันทรงพลังนี้ ซึ่งฉันชอบมาก: “ในฐานะผู้นำ คุณจะแบกรับความรับผิดชอบสำคัญไว้บนบ่าของคุณ ที่จะต้องประพฤติตนในแบบที่คุณอยากให้คนอื่นทำตาม” คำพูดที่สร้างแรงบันดาลใจนี้ผลักดันให้ฉันพัฒนาตัวเองและปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความเคารพอยู่เสมอ เช่น ฉันมักจะพยายาม “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” ก่อนจะตัดสินใจในฐานะผู้นำเสมอ

อาชีพการงาน

อะไรที่ทำให้คุณมีพลังในการทำงาน?

ฉันรักการทำงานเพราะฉันชอบทำสิ่งใหม่ ๆ ให้สำเร็จ  ฉันชอบที่จะท้าทายตัวเอง สำรวจศักยภาพของฉันอย่างเต็มที่ และในขณะเดียวกันก็สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นด้วย  การทำงานก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการเป็นแบบอย่างให้กับลูกของฉัน: ไม่มีอะไรที่คุ้มค่าที่จะได้มาง่าย ๆ  เรากล้า เราสู้ และเมื่อเราล้ม เราจะลุกขึ้น

คุณจะให้คำแนะนำอะไรแก่ผู้นำหญิงรุ่นต่อไป? 

ความเป็นผู้นำไม่เกี่ยวกับการงาน บทบาท หรือสถานะ  ความเป็นผู้นำนั้นเกี่ยวกับการมีสิ่งที่คุณเชื่อมั่น และใช้สิ่ง ๆ นี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นต้องการที่จะทำให้ดีที่สุด ในขณะที่สร้างสภาพแวดล้อมที่จะเอื้ออำนวยให้พวกเขาสามารถทำเช่นนั้นได้ด้วยทั้งตนเองและร่วมกัน  ในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ยอดเยี่ยมนี้ คุณต้องจริงใจและสม่ำเสมอ  ทั้งในคำพูดและการกระทำของคุณ  ทั้งในช่วงเวลาที่ดีและช่วงเวลาที่ยากลำบาก  คุณต้องไม่ลำบากใจที่จะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบคุณ  ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบคุณหรือสิ่งที่คุณทำ แต่ทุกสิ่งจะง่ายขึ้นหากคุณยึดมั่นในสิ่งที่คุณเชื่อ และรู้ว่าคุณกำลังทำสิ่งที่ถูกต้องที่สอดคล้องกับจุดประสงค์ของคุณ  โดยจุดประสงค์นั้นสามารถเป็นการทำเพื่อผู้อื่น เพื่อศิลปะ เพื่อธุรกิจ หรือเพื่อทั้งสามเหตุผลรวมกัน  จนกว่าคุณจะพบจุดประสงค์ของคุณ คุณจะมีหน้าที่เพียงแค่บริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อคุณค้นพบจุดประสงค์นั้น คุณจะกลายเป็นผู้นำ  และเมื่อคุณทำมัน “ด้วย” ตัวคุณเอง ไม่ใช่ “เพื่อ” ตัวเอง คุณก็จะกลายเป็นผู้นำอย่างแท้จริง

“Women Empowerment”: ส่งต่อพลังและเพิ่มขีดความสามารถของผู้หญิง

FSMK มีส่วนช่วยให้คุณทำลายกำแพงหรือ #breakthebias และกลายเป็นผู้นำในทุกวันนี้ได้อย่างไร? 

FSMK ให้การสนับสนุนพนักงานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงและเหล่าแม่ ๆ  ฉันได้รับกำลังใจจากสมาชิกในทีมและผู้บริหารทุกคน  ฉันพูดได้ว่าฉันสามารถที่จะเป็นตัวตนที่แท้จริงของฉันที่นี่  ฉันรู้สึกเป็นที่ยอมรับ  โดยรวมแล้ว ฉันดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม FSMK!

ผู้หญิงควรสนับสนุนผู้หญิงด้วยกันในองค์กรของตนอย่างไร?

  • จัดกิจกรรมพบปะเพื่อแบ่งปันเรื่องราวสารทุกข์สุขดิบเกี่ยวกับอาชีพการงานและชีวิตส่วนตัว
  • ไม่เลือกปฏิบัติต่อผู้อื่น
  • จับมือกันเมื่อผู้อื่นต้องการกำลังใจ ผลักดันเธอในยามที่เธอต้องการมัน และคอยย้ำเตือนเธอถึงพรสวรรค์และความสามารถของเธอ

ความมั่นใจในตนเองเป็นปัจจัยที่มีความพิเศษโดดเด่นในการเป็นผู้นำหญิงอย่างแท้จริง และ Ayu ก็เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดในเรื่องนั้น  โปรดติดตามต่อไปกับการนำเสนอเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณ จากเหล่าผู้นำสตรี FSMK ของเราในส่วนหนึ่งของแคมเปญ #MakingHERStory

%d bloggers like this: