#makingHERstory กับ Taryn Theu

ความเท่าเทียมกันทางเพศในที่ทำงานเป็นสิ่งสำคัญ ที่ Funding Societies เราให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศในการเป็นผู้นำด้วยเช่นกัน  ในซีรี่ส์ #MakingHERStory ฉบับนี้ เราติดต่อผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน Taryn Sock Fung Theu เพื่อเรียนรู้วิธีที่เธอสวมบทบาทเป็นทั้งผู้หญิง ผู้นำ และคนเก่งในที่ทำงาน 

 

อิทธิพลและแรงบันดาลใจ

ช่วยบอกเล่าเกี่ยวกับบทเรียนด้านความเป็นผู้นำที่คุณได้เรียนรู้ในฐานะการเป็นผู้นำหญิงให้เราฟังได้ไหม?

คุณค่าของการทำงานเป็นทีม การสร้างความสัมพันธ์โดยมุ่งเน้นที่การทำงานร่วมกัน การแบ่งปันแนวคิด และการสร้างความไว้วางใจ

ฉันเชื่ออย่างยิ่งว่าความแตกต่างของแต่ละคนนำมาซึ่งมุมมองที่ไม่เหมือนกันในการทำงานหรือการแก้ไขปัญหาต่างๆ  และมุมมองเหล่านั้นก็สามารถที่จะเปลี่ยนขั้นตอนการทำงานทั้งหมดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้  ดังนั้น ฉันมักจะถามความคิดเห็นของถามสมาชิกในทีม และสนับสนุนให้พวกเขาแบ่งปันข้อเสนอแนะโดยไม่ต้องลังเล

การทำงานเป็นทีมเริ่มต้นด้วยการสร้างความไว้วางใจ  ฉันเชื่อว่าต้องใช้เวลาในการพัฒนาและสร้างความไว้วางใจ  ในฐานะผู้นำ เราต้องนำโดยการเป็นแบบอย่างและเชื่อมั่นในความสามารถของทีมของเรา  ในขณะเดียวกัน จงมีไหวพริบ ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ (ฉันเรียนรู้จากสมาชิกในทีมเสมอ) และแบ่งปันความรู้  เมื่อทีมประสบความสำเร็จเราจะเฉลิมฉลองร่วมกัน  เมื่อพวกเขาอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ฉันก็จะอยู่ที่นั่นเพื่อสนับสนุนพวกเขาตลอดจนสถานการณ์คลี่คลาย

 

คุณเคยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงคนอื่น ๆ หรือไม่? ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ที่เป็นแรงบันดาลให้กับคุณ

ฉันได้แรงบันดาลใจจากรูปแบบความเป็นผู้นำของ จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์  ความสามารถของเธอในการสงบนิ่งภายใต้ความกดดัน ไม่แสดงอาการณ์ใดๆ ในขณะที่กำลังรวบรวมความคิดและจัดการกับสถานการณ์ ทำให้เราเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าผู้นำจะต้องเป็นอย่างไร

จาซินดายังแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงและผู้ที่เป็นมารดาสามารถทำงานแบบเดียวกับผู้ชายได้ และการมีครอบครัวที่ต้องดูแลไม่ส่งผลต่อความสามารถของผู้หญิงในการทำงาน หากผู้หญิงเหล่านั้นได้รับการสนับสนุนและทรัพยากรณ์ต่างๆ จากคนรอบๆตัวของพวกเธอ 

 

อาชีพการงาน

อะไรที่ทำให้คุณมีกำลังใจในการทำงาน?

ฉันสนุกกับการร่วมมือกับเพื่อนร่วมงาน  การมีอิสระในการแบ่งปันความคิด การพัฒนาความคิดเหล่านี้ และการสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

คุณจะให้คำแนะนำอะไรแก่ผู้นำหญิงรุ่นต่อไป?

ค้นหาแพชชั่นของคุณ! แพชชั่นกับความทุ่มทำในการทำงาน คือปัจจัยที่สำคัญที่สุดสำหรับความสำเร็จ  อาจใช้เวลาสักพักในการค้นหาสิ่งที่ใช่ แต่จงอย่าท้อถอย 

 

“Women Empowerment”: ส่งต่อพลังและเพิ่มขีดความสามารถของผู้หญิง

FSMK มีส่วนช่วยให้คุณทำลายอคติหรือ #breakthebias และกลายเป็นผู้นำในทุกวันนี้ได้อย่างไร? 

FSMK สร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ให้การยอมรับคนทุกกลุ่ม สำหรับพนักงานหญิง  FSMK มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการเรียนรู้และความก้าวหน้าในการงาน โดยพิจารณาจากความสามารถเพียงอย่างเดียว ไม่คำนึงถึงเพศหรือตำแหน่ง  ความคิดเห็นของฉันและมุมมองของทีมถูกรับฟังและได้รับความเคารพ  ซึ่งช่วยให้เรามุ่งความสนใจไปที่ผลงานและกระตุ้นให้เกิดไอเดียต่าง ๆ มากขึ้น

 

ผู้หญิงควรสนับสนุนผู้หญิงด้วยกันในองค์กรของตนอย่างไร? 

สร้างแพลตฟอร์มเพื่อแบ่งปันแรงบันดาลใจ ความท้าทาย และเฉลิมฉลองความสำเร็จ  สร้างบรรยากาศและโอกาสสำหรับเพื่อนร่วมงานหญิงในการแสดงคุณค่าและประโยชน์ของงานของพวกเขาที่มีต่อองค์กร

%d bloggers like this: