#makingHERstory กับ Shakthi Priya Kathirvelu

กลับมาอีกครั้งกับเรื่องราว #MakingHERStory อีกรอบ ในเรื่องนี้เราได้พูดคุยกับ Shakthi Priya Kathirvelu หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมความปลอดภัยของข้อมูล (Head of Information Security Engineering) เพื่อได้เข้าใจความคิดของเธอเกี่ยวกับภาวะผู้นำในการเปลี่ยนแปลงและการส่งเสริมพลังแก่สตรีที่ Funding Societies

อิทธิพลและแรงบันดาลใจ

ช่วยบอกเล่าเกี่ยวกับบทเรียนด้านความเป็นผู้นำที่คุณได้เรียนรู้ในฐานะการเป็นผู้นำหญิงให้เราฟังได้ไหม?

ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Transformational Leadership) – ผู้นำสตรีสามารถเป็นผู้นำที่ดีได้ผ่านการให้แรงบันดาลใจ การเปลี่ยนแปลงทัศนคติและความเชื่อของเพื่อนร่วมงาน และการสร้างความหมายและจุดมุ่งหมายให้แก่พวกเขา  การเป็นผู้นำที่มีทั้งความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) และความฉลาดทางสติปัญญา (IQ) จะทำให้ผู้นำสตรีสามารถเอาชนะใจผู้คนได้ โดยจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงแค่พฤติกรรมของผู้คนอย่างผิวเผิน แต่จะสามารถเปลี่ยนแปลงความเชื่อของผู้คนได้อีกด้วย ซึ่งจะส่งผลให้การมีส่วนร่วม ประสิทธิภาพ และผลิตภาพของทีมของพวกเขาเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน  

คุณเคยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงคนอื่น ๆ หรือไม่? ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ที่เป็นแรงบันดาลให้กับคุณ

ในฐานะที่เป็นผู้หญิงปฏิวัติวงการยุคใหม่ ผู้ได้ให้ความสนับสนุน และจะยังคงสนับสนุนจุดยืนสำคัญในตลอดทุกช่วงชีวิต โดยเฉพาะการสนับสนุนในเรื่องการส่งต่อพลังและเพิ่มขีดความสามารถของผู้หญิง มิเชลล์ โอบามา (Michelle Obama) เป็นแรงบันดาลใจให้ฉัน  นอกจากนี้ มันน่าทึ่งมากที่เธอสามารถจัดการกับบทบาทต่าง ๆ ในชีวิตของเธอได้อย่างราบรื่นอีกด้วย

อาชีพการงาน

อะไรที่ทำให้คุณมีกำลังใจในการทำงาน?

โอกาสในการเรียนรู้และเติบโตอย่างต่อเนื่องไปกับกลุ่มคนที่มีความสามารถและแพชชั่น เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อชุมชนที่เราทำงานด้วยโดยตรง

คุณจะให้คำแนะนำอะไรแก่ผู้นำหญิงรุ่นต่อไป?

ฝันให้ใหญ่ ทำงานให้หนัก และอย่ายอมแพ้

“Women Empowerment”: ส่งต่อพลังและเพิ่มขีดความสามารถของผู้หญิง

FSMK มีส่วนช่วยให้คุณทำลายอคติหรือ #breakthebias และกลายเป็นผู้นำในทุกวันนี้ได้อย่างไร? 

FSMK เชื่อในความสามารถในการเป็นผู้นำของฉัน และสนับสนุนให้ฉันเติบโตในขณะที่ให้โอกาสที่เท่าเทียมกัน รับฟังความคิดเห็นขอฉัน และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด คือการเคารพในบทบาทและความรับผิดชอบที่ฉันมีต่อครอบครัวของฉัน ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ทําให้ฉันกลายเป็นฉันในวันนี้ได้

ผู้หญิงควรสนับสนุนผู้หญิงด้วยกันในองค์กรของตนอย่างไร? 

ยืนหยัดและยกย่องในความสำเร็จของกันและกัน และเพียงแค่อยู่เคียงข้างกันเมื่อสถานการณ์ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้

โครงการของ FSMK

อะไรคือสิ่งสำคัญที่คุณได้รับจากโครงการผู้นำหญิง #makingHERstory ของ FSMK?

สิ่งสำคัญที่สุดที่ฉันได้รับรู้ก็คือความสำคัญของผู้นำสตรี  เมื่อเราประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว เราก็ควรให้ความสำคัญในการส่งต่อโอกาสและความสำเร็จ และสร้างระบบนิเวศเชิงบวกในวงกว้างเพื่อให้แก่ผู้หญิงคนอื่น ๆ ประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน  นอกจากนี้ ฉันได้เรียนรู้ว่าอาการ imposter syndrome (หรืออาการที่มักรู้สึกว่าตัวเองนั้นด้อยคุณภาพ ไม่มีความสามารถ และไม่มั่นใจตัวเอง) นั้นพบได้บ่อยในหมู่สตรีมากกว่าที่ฉันคิด และเราจำเป็นต้องต่อสู้กับมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรารู้ว่าเรามีความสามารถในสิ่งที่เราทำอยู่ เพราะความสำเร็จที่รูปธรรมนั้นไม่สามารถถูกหักล้างได้

%d bloggers like this: