#makingHERstory กับ Vi Cher Chua

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน  ในครั้งนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ Vi Cher Chua ผู้ที่ถือได้ว่าเป็น “Boss Mom” แห่ง Funding Societies  เธอดํารงตําแหน่งรองผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายและเลขานุการองค์กร (สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย) และนี่คือสิ่งที่เธอได้บอกเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับประสบการณ์การเป็นผู้นำหญิง ณ Funding Societies 

อิทธิพลและแรงบันดาลใจ

ช่วยบอกเล่าเกี่ยวกับบทเรียนด้านความเป็นผู้นำที่คุณได้เรียนรู้ในฐานะการเป็นผู้นำหญิงให้เราฟังได้ไหม?

ฉันได้เรียนรู้ว่าคุณสมบัติความเป็นผู้นำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของผู้หญิงก็คือแนวโน้มที่จะดูแล เอาใจใส่ และส่งเสริมผู้อื่น 

ฉันห่วงใยเพื่อนร่วมทีมของฉันทั้งในด้านการงานและในเรื่องส่วนตัว เพราะว่าฉันเชื่อว่าความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขามีบทบาทในการส่งผลต่อการทำงานของพวกเขา  ฉันพูดคุยกับพวกเขาแบบเป็นกันเองเพื่อที่ฉันจะได้รู้จักพวกเขาเป็นการส่วนตัว  ในบางครั้ง ฉันสังเกตว่าฉันอาจพูดคุยและดูแลเพื่อนร่วมทีมของฉันน้อยลงเพื่อจุดประสงค์ในการทำงาน แต่นี่ก็เป็นเพราะฉันใส่ใจพวกเขาอย่างแท้จริง (โดยมีเงื่อนไขว่าพวกเขาเปิดกว้างที่จะพูดคุยกับฉัน หรืออยู่ภายใต้ขอบเขตความเป็นส่วนตัวของพวกเขา)  เมื่อฉันเข้าใจทั้งเป้าหมายในชีวิตการทำงานและเป้าหมายชีวิตส่วนตัวของพวกเขาดีขึ้น ฉันก็จะสามารถฝึกฝนและช่วยพัฒนาจุดแข็งของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ  นอกจากนี้ ฉันยังเชื่อในการผลักดันและสนับสนุนลูกน้องของฉัน โดยการมอบโอกาสที่จะทำให้พวกเขาโดดเด่นในแบบของตัวเอง

คุณเคยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงคนอื่น ๆ หรือไม่? ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ที่เป็นแรงบันดาลให้กับคุณ

ฉันได้รับแรงบันดาลใจจาก Sheryl Sandberg  ในฐานะผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน เธอไม่ลืมที่จะสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้หญิงรุ่นต่อไปผ่านการเคลื่อนไหว การรณรงค์ และหนังสือ ที่สื่อให้เห็นว่าผู้หญิงก็มีความสามารถไม่แพ้ใครในด้านการทำงาน

อาชีพการงาน

อะไรที่ทำให้คุณมีกำลังใจในการทำงาน?

การพัฒนาตนเองและความสามารถที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงและมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่สังคม

คุณจะให้คำแนะนำอะไรแก่ผู้นำหญิงรุ่นต่อไป?

จงมีความมั่นใจและจงอย่ายอมแพ้ จำไว้ว่าคุณมีคุณค่าในตัวเองเสมอ

“Women Empowerment”: ส่งต่อพลังและเพิ่มขีดความสามารถของผู้หญิง

FSMK มีส่วนช่วยให้คุณทำลายอคติหรือ #breakthebias และกลายเป็นผู้นำในทุกวันนี้ได้อย่างไร? 

ผู้คนให้ความเคารพต่อความคิดเห็นของฉัน และฉันก็ได้รับแนวทางที่ชัดเจนเพื่อมุ่งสู่บทบาทความเป็นผู้นำ  ฉันภูมิใจที่จะกว่าวว่า FSMK ยังคงสนับสนุนอาชีพของฉันต่อไป และบทบาทการเป็นแม่ของฉันก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อโอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง การขึ้นเงินเดือน หรือการได้รับเงินโบนัสของฉัน

ผู้หญิงควรสนับสนุนผู้หญิงด้วยกันในองค์กรของตนอย่างไร? 

โดยการยืนหยัดเคียงข้างกันและกันเพื่อต่อต้านการกระทำ คำพูด หรือการตัดสินใจใด ๆ ที่แสดงออกถึงความลำเอียงทางเพศ

โครงการของ FSMK

อะไรคือข้อสำคัญที่คุณได้รับจากโครงการผู้นำหญิง #makingHERstory ของ FSMK?

FSMK ให้ความใส่ใจผู้หญิงและเชื่อว่าผู้หญิงมีค่าสำหรับองค์กร  ในโครงการ Women in Leadership ฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาการ imposter syndrome (หรืออาการที่มักรู้สึกว่าตัวเองนั้นด้อยคุณภาพ ไม่มีความสามารถ และไม่มั่นใจตัวเอง) ซึ่งส่งผลต่ออาชีพการงานของผู้หญิงมาอย่างยาวนาน

คุณเป็นส่วนหนึ่งของ #BossMom ซึ่งเป็นสมาคมของเหล่าคุณแม่ใน FMSK ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนเหล่าคุณแม่คนอื่น ๆ ด้วยกัน  ความเป็นแม่มีอิทธิพลต่อรูปแบบความเป็นผู้นำของคุณอย่างไร?

ฉันเพิ่งเป็นแม่ได้ไม่นานมานี้  เป็นที่รู้กันว่าในช่วงก่อนที่ฉันจะเป็นแม่ ฉันเป็นคนที่เด็ดเดี่ยวและไม่ค่อยยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้แก่ใคร  ความเป็นแม่สอนฉันว่า ฉันอาจจะมองข้ามรายละเอียดบางส่วนไปหากฉันยังยึดติดอยู่ในกรอบความคิดเดิม ๆ และยังมีความคิดที่รีบด่วนสรุปเช่นนี้  ฉันเชื่อว่าตอนนี้ฉันเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจที่ดีและมีความชัดเจนยิ่งขึ้น  ฉันเชื่อว่าการเป็นแม่ทำให้ผู้หญิงทุกคนได้รับความรู้แจ้งที่แตกต่างกันออกไป  และฉันก็พบว่ามันช่างสวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของผู้หญิงเหลือเกิน

%d bloggers like this: