#makingHERstory กับ Ariani Hadioetomo

ช่วยบอกเล่าเกี่ยวกับบทเรียนด้านความเป็นผู้นำที่คุณได้เรียนรู้ในฐานะการเป็นผู้นำหญิงให้เราฟังได้ไหม? 

ให้ความสำคัญกับความสมดุลระหว่างการเป็นผู้นำที่เน้นความสัมพันธ์และการเป็นผู้นำที่เน้นผลลัพธ์  ความท้าทายของการเป็นผู้นำ (ฉันเชื่อว่าไม่ใช่แค่สำหรับการเป็นผู้นำหญิงเท่านั้น) คือการสร้างสมดุลระหว่างสองสไตล์ของการเป็นผู้นำที่กล่าวไว้ข้างต้น  ในขณะที่ผู้นำที่ให้ความสำคัญแก่ผลลัพธ์จะมุ่งเน้นไปที่ผลลัพธ์และเดดไลน์ ผู้นำที่ให้ความสำคัญแก่ความสัมพันธ์จะมุ่งเน้นไปที่ผู้คนและความพึงพอใจของพวกเขาที่มีต่ออาชีพการงาน  ด้วยเหตุนี้ การหาสมดุลจึงเป็นกุญแจสำคัญในการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และดึงคุณสมบัติที่ดีที่สุดในทีมของเราออกมา และนำไปสู่การเพิ่มผลิตภาพในท้ายที่สุด

คุณเคยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงคนอื่น ๆ หรือไม่? ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ที่เป็นแรงบันดาลให้กับคุณ

ฉันเคยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงคนอื่น ๆ  อันที่จริงผู้จัดการของฉันในงานแรก งานที่สอง และสามที่ฉันทำล้วนเป็นผู้นำหญิงทั้งหมด  พวกเขานำโดยการเป็นแบบอย่าง และได้ให้พื้นที่ปลอดภัยแก่ฉันที่ฉันสามารถที่จะสร้างข้อผิดพลาด  ความผิดพลาดเหล่านี้คือสิ้งที่ทำให้ฉันได้พัฒนาและเรียนรู้ที่จะเป็นพนักงานที่ดีขึ้น และนำฉันมาสู่จุดที่ฉันยืนอยู่ในทุกวันนี้

อะไรที่ทำให้คุณมีกำลังใจในการทำงาน?

ผู้คนที่ฉันทำงานด้วย  ฉันสนุกกับการทำงานร่วมกับสมาชิกในทีมของฉันอย่างแท้จริง  นอกจากนี้ วัฒนธรรมองค์กรของบริษัทก็มีความสำคัญกับฉันไม่แพ้กัน 

คุณจะให้คำแนะนำอะไรแก่ผู้นำหญิงรุ่นต่อไป?

ชัดเจนกับเป้าหมายที่ตั้งไว้และกล้าที่จะไปให้ถึง  นอกจากคำแนะนำของฉันแล้ว ฉันยังได้รับแรงบันดาลใจจากสุภาษิตแอฟริกันที่ว่า “อยากไปเร็วให้ไปคนเดียว อยากไปไกลต้องไปด้วยกัน”  สุภาษิตนี้ใช้ได้ทั้งกับงานและชีวิตส่วนตัวของฉัน  ในการทำงาน ฉันเชื่อในการหาช่องทางการทำงานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทีมของฉัน  ในชีวิตส่วนตัวของฉัน แม้ว่าฉันจะมีความมุ่งมั่นในบทบาทผู้เชี่ยวชาญหญิง ฉันก็ไม่ลืมบทบาทอื่น ๆ ของฉันในฐานะแม่ผู้เลี้ยงดูลูก ภรรยาผู้ห่วงใย ลูกสาว และน้องสาว

FSMK มีส่วนช่วยให้คุณทำลายอคติหรือ #breakthebias และกลายเป็นผู้นำในทุกวันนี้ได้อย่างไร? 

ตารางงานที่มีความยืดหยุ่นช่วยให้ฉันสามารถจัดการชีวิตระหว่างการทำงานและการดูแลครอบครัวได้ดีขึ้น  ทางบริษัทตระหนักดีว่าการเป็นแม่ที่ต้องทำงานไปด้วยไม่ใช่เรื่องง่าย  และความยืดหยุ่นในการทำงานจากที่บ้านที่ทางบริษัทหยิบยื่นให้ ก็ช่วยให้ฉันสามารถจัดการกับภาระผูกพันต่าง ๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งเป็นการสนับสนุนผลิตภาพการทำงานของฉันในท้ายที่สุด

ผู้หญิงควรสนับสนุนผู้หญิงด้วยกันในองค์กรของตนอย่างไร? 

การสร้างชุมชนที่ปลอดภัยที่ผู้หญิงสามารถบอกเล่าถึงประสบการณ์ของพวกเขา ขอคำแนะนำ หรือแม้กระทั่งแบ่งปันเรื่องราวในชีวิตประจำวันของพวกเขา

อะไรคือข้อสำคัญที่คุณได้รับจากโครงการผู้นำหญิง #makingHERstory ของ FSMK?

ฉันได้รับข้อสำคัญที่สุดจำนวนสองประการ  ประการแรกคือการมีความมั่นใจในตนเองที่จะรับความเสี่ยงเมื่อจำเป็น และตระหนักว่าเรามีความสามารถที่จะฝ่าฟันความท้าทายทั้งหมดไปได้  ประการที่สองคือการมีเครือข่ายความสัมพันธ์นั้นมีความสำคัญในการยกระดับอาชีพของเรา  เราควรการสร้างความสัมพันธ์ในทุก ๆ วัน ไม่ใช่เพียงแค่ในเวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือเท่านั้น  เราไม่มีทางทราบว่าเครือข่ายความสัมพันธ์นั้นจะออกผลให้แก่เราเมื่อใด แต่เราจะได้เห็นผลพันธุ์ในสักวันหนึ่งอย่างแน่นอน 


 

%d bloggers like this: