หักล้างความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการสร้างธุรกิจใหม่

บรรดาผู้ประกอบการต่างก็สร้างธุรกิจด้วยความหวังที่จะสร้างผลกระทบอันยิ่งใหญ่ต่อสังคม  พวกเขาก่อตั้ง บุกเบิก และจัดการบริหารธุรกิจ โดยริเริ่มก่อร่างสร้างธุรกิจขึ้นมาจากสิ่งเล็ก ๆ และเรียบง่ายด้วยความมุ่งมั่นว่าสักวันหนึ่งมันจะเติบโตยิ่งใหญ่!  บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก ดิสนีย์ แอปเปิล และฮาร์ลีย์เดวิดสัน ก็เป็นเพียงแค่บางส่วนของธุรกิจจำนวนมากที่เริ่มต้นจากการเป็นธุรกิจขนาดเล็กเรียบง่าย  ดังนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกธุรกิจก็ต่างเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่อยากทำให้ฝันเป็นจริง  แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแปลงฝันให้เป็นจริง และการที่จะทำให้ความฝันเหล่านั้นกลายเป็นจริงก็อาจจะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายมหาศาล 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นบริษัทมากมายที่ประสบความสำเร็จ สามารถพัฒนาธุรกิจให้ไปอยู่จุดสูงสุด และกลายเป็นแบรน์ที่สามารถครองใจพวกเราหลายคนได้ในทุกวันนี้  แต่ทำถามที่ตามมาก็คือ “แล้วทำไมธุรกิจใหม่ ๆ จึงไม่ประสบความสำเร็จกันล่ะ?”  เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ผู้คนมักมีความเข้าใจผิดบางประการเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ ที่นำพาไปสู่อุปสรรคบนบนถนนเส้นทางแห่งความสำเร็จ  ความเข้าใจผิดที่ว่าก็มีมากมายตั้งแต่การยืมเงินไปจนถึงการสร้างแนวคิดต่าง ๆ  และด้วยเหตุนี้เอง เราจึงจะมาตีแผ่ความเข้าใจผิด ๆ เหล่านี้ พร้อมชี้ให้เห็นถึงเตัวเลือกและโอกาสอื่น ๆ ที่จะทำให้ฝันทางธุรกิจของคุณกลายเป็นจริง

ความเชื่อที่ 1: ธุรกิจจะใหญ่ได้ ต้องใช้ความพยายาม “สูง”

ความเชื่อที่ผู้คนมักเข้าใจผิดเป็นลำดับต้น ๆ ก็คือความเชื่อที่ว่า ในการที่คุณจะก่อตั้งธุรกิจ คุณจำเป็นต้องมีทั้งกำลังคน สถานที่ตั้งใจกลางเมืองใหญ่ หรือต้องทุ่มโฆษณาสินค้าในวงกว้างทั้งออนไลน์และออฟไลน์  มันก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจัยเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเริ่มต้นธุรกิจของคุณด้วยแนวคิดที่จะ “เล่นใหญ่” เสมอไป  คุณสามารถสร้างธุรกิจด้วยตัวคุณเองด้วยวิธีง่าย ๆ อาทิ การขายแบบดรอปชิป การขายอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน และการโฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์   แม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ในปัจจุบันเกือบทั้งหมดก็ต่างเริ่มต้นมาจากจุดเล็ก ๆ กันทั้งนั้น  และหากคุณอยากได้แรงบันดาลใจ ก็แค่ลองหยับหนังสักเรื่องขึ้นมาดูสิ

ความเชื่อที่ 2: ความล้มเหลวไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ถูกต้องแล้วที่คุณจะมีความกังวลเมื่อเริ่มธุรกิจใหม่ และนี่ก็ดูเหมือนจะเป็นข้อเท็จจริงมากกว่าจะเป็นเพียงแค่ความเชื่อเสียอีก แต่นั่นก็ “ไม่ได้” หมายความว่าคุณควรจะล้มเลิกการสร้างธุรกิจ  ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจมอยู่กับการกลัวความล้มเหลว  เพราะฉะนั้น คุณจึงควรเตรียมพร้อมตนเองด้วยคิดเชิงบวก เพราะบางทีไอเดียธุรกิจที่คุณเคยเก็บไว้ในใจก็อาจจะมีโอกาสได้โลดแล่นในอนาคตก็เป็นได้  ซามูเอล เบ็คเค็ทท์ เคยกล่าวไว้ว่า “ไม่ว่าอย่างไร ลองอีกครั้ง ล้มเหลวอีกครั้ง ครั้งต่อไปถ้าล้มต้องดีกว่าเดิม”  นี่คือคำพูดที่ผู้ประกอบการอินเตอร์เน็ตอย่าง จิมมี่ เวลส์ ท่องไว้เสมอ และเขาเองก็ต้องพยายามและล้มเหลวถึง 4 ครั้ง ตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปี  เพื่อสร้างสารานุกรมออนไลน์ฟรีอย่างวิกิพีเดีย

ความเชื่อที่ 3: คุณต้องมีเงินเก็บเยอะมาก

มันก็จริงที่ความพร้อมทางการเงินจะเป็นใบเบิกทางให้คุณในการทำธุรกิจ  แต่ก็ไม่ใช่ทุกบริษัทที่จำเป็นที่จะต้องเริ่มทำธุรกิจจากสเกลใหญ่ ๆ  คุณสามารถเลือกทำธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดเล็กที่ใช้เงินทุนไม่มากจนเกินไป  และการไม่มีเงินเก็บหรือเงินทุนเลยนั้นก็จะไม่ใช่อุปสรรคของเส้นทางสายธุรกิจของคุณ  ครั้งหนึ่ง สตีฟ จ๊อบส์ เคยได้กล่าวไว้ว่า กุญแจของการสร้างและการประคับประครองธุรกิจคือความหลงใหลและความชอบในสิ่งที่ทำ 

เพียงแค่คุณลงมือทำ และเมื่อคุณดำเนินงานไปได้แล้วอย่างน้อย 6 เดือน คุณก็จะสามารถเข้าถึงสิทธิที่จะยื่นขอเงินกู้และการระดมทุน  จงระดมทุนในแบบที่เหมาะกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นการระดมทุนทางธุรกิจหรือการระดมทุนกับแพลตฟอร์มทางการเงินเหมือนแพลตฟอร์มของเราก็ตาม เราพร้อมที่จะนำธุรกิจของคุณไปสู่อีกระดับ  ที่ Funding Societies เราให้การสนับสนุนทางด้านการเงินโดยไม่มีหลักประกัน หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ หากคุณมีธุรกิจที่ดำเนินไปได้ด้วยดี ถึงแม้จะไม่มีเงินทุน คุณก็มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ที่จะยื่นคำขอ

ความเชื่อที่ 4: คุณจำเป็นต้องมีออฟฟิศ

ตามที่ว่าไว้ข้างต้น บริษัทยักษ์ใหญ่มากมายที่เราคุ้นหูและหลงรักในทุกวันนี้ ก็ต่างเริ่มต้นขึ้นจากธุรกิจเล็ก ๆ ในโรงรถหรือชั้นใต้ดินกันทั้งนั้น  ถึงแม้การเริ่มต้นธุรกิจจากสถานที่เล็ก ๆ อาจจะหาได้ยากในประเทศมาเลเซีย แต่คุณสามารถดู Funding Societies เป็นตัวอย่างได้  ธุรกิจของเราเริ่มต้นในห้องรับประทานอาหาร และเติบโตจนมาถึงวันนี้  เพราะฉะนั้น จงเริ่มต้นจากที่บ้านและเข้าสู่โลกออนไลน์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เพราะความเป็นไปนั้นได้ไม่มีที่สิ้นสุด  และเมื่อคุณมีเงินทุนเพียงแล้วค่อยพิจารณาย้ายไปสู่พื้นที่ใหม่สำหรับธุรกิจของคุณ

ความเชื่อที่ 5: ทุกคนจะต้องสนับสนุนเราในทันที

การประกาศเปิดตัวธุรกิจสำหรับเจ้าของบริษัทอย่างคุณแล้ว คงจะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่าเฉลิมฉลองอยู่ไม่น้อย  แต่คงไม่ใช่ทุกคนที่จะสนับสนุนธุรกิจของเราแต่วันแรก และก็คงไม่ใช่จำเป็นสำหรับพวกเขาที่จะต้องทำเช่นนั้น  เพราะอย่างที่ทุกคนเข้าใจ เราจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการสั่งสมชื่อเสียงธุรกิจ  แต่ก็อย่ากังวลไป ยุคสมัยที่ค่าใช้จ่ายในการทำการตลาดนั้นมีมูลค่าเท่ากับการตัดตั้งธุรกิจนั้นได้ผ่านไปแล้ว  ในสมัยนี้ เพียงแค่คุณลงทุนในเวลาเพื่อทำความเข้าใจการตลาดในเฟสบุคและอินสตาแกรมอีกนิด คุณก็พร้อมที่จะไปต่อแล้วล่ะ  สิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างธุรกิจก็คือการได้เรียนรู้และลงมือทำไปพร้อม ๆ กัน

เพราะฉะนั้น เรามาวิเคราะห์ที่ละขั้นตอนแบบละเอียดกันอีกรอบดีกว่า: การเปิดธุรกิจเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก แต่ก็ไม่มีอะไรที่คุณจัดการไม่ได้หรอก  จงอย่ากลัวความล้มเหลว และเงินก็ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะชี้เป็นชี้ตายในการสร้างวิสัยทัศน์ทางธุรกิจของคุณให้เป็นจริง  การเลือกพื้นสำหรับการทำธุรกิจนั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละคน และอย่ากังวลไปหากธุรกิจของคุณไม่ได้เป็นที่นิยมในทันที  เพียงแค่คุณมีความพยายามและแพชชั่นให้ธุรกิจที่คุณกำลังจะสร้าง ศึกครั้งนี้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว!

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ข้อมูลในโพสต์ของบล็อกนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นข้อมูลทั่วไปเท่านั้น และไม่ได้ประกอบด้วยคำแนะนำทางกฎหมายหรือจากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา  เนื้อหาและข้อมูลดังกล่าวมิได้เป็นและมีจุดประสงค์เพื่อการโฆษณาหรือการจูงใจ ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม Funding Societies จะไม่รับผิดชอบความเสียหาย ทั้งความเสียหายทางตรง ความเสียหายทางอ้อม ความเสียหายโดยบังเอิญ ความเสียหายเฉพาะ ความเสียหายต่อเนื่อง หรือความเสียหายเชิงลงโทษ จากการใช้ข้อมูลดังกล่าวโดยคุณหรือบุคคลที่สามซึ่งไม่ได้รับอนุญาต

%d bloggers like this: