ทำไม “การระดมทุน” สามารถช่วย SMEs ในช่วงการระบาดของโควิดได้

เราจะเห็นได้ว่าผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ครั้งล่าสุดมากเลยทีเดียว ทำให้เจ้าของ SMEs หลายๆท่านอาจกำลังมองหาสินเชื่อ หรือเงินทุนที่ช่วยหมุนเวียน และ เสริมสภาพคล่องให้สามารถพยุงธุรกิจได้ในช่วงนี้ 

 

แต่ทว่านอกจากสินเชื่อที่ทุกคนคุ้นชินกันอยู่แล้วนั้น ยังมีเงินทุนอีกประเภทที่มาจาก การระดมทุนจากหุ้นกู้ ที่จะสามารถช่วยธุรกิจ SMEs ให้ผ่านช่วงวิกฤตินี้ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการระดมทุนนี้เป็นการระดมทุนในรูปแบบของการออกหุ้นกู้ ซึ่งจะคล้ายกับการกู้ยืมเงิน ธุรกิจ SMEs จะออกหุ้นกู้ โดยนักลงทุนจะเป็นผู้ถือหุ้นกู้นี้ เพื่อที่จะได้รับดอกเบี้ยและเงินต้นเป็นผลตอบแทน การระดมทุนรูปแบบนี้กำลังเป็นที่นิยมในแวดวงธุรกิจ SMEs และ สามารถตอบโจทย์ SMEs ได้หลายอย่างเช่น:

 

1. ข้อเสนอที่ตอบโจทย์

  • SMEs สามารถพูดคุยและเจรจาเพื่อขอข้อเสนอที่เหมาะสมกับความต้องการ โดยแพลตฟอร์มคราวด์ฟันดิงอย่าง Funding Societies ก็มีเงินทุนหลากหลายประเภท เพื่อตอบโจทย์วัตถุประสงค์ทางการเงินที่หลากหลายของ SMEs

 

2. กระบวนการที่รวดเร็ว ง่าย ไม่ซับซ้อน

  • เมื่อเจอกับสถานการณ์โควิด อาจทำให้ธุรกิจเผชิญปัญหาทางการเงินอย่างเฉียบพลัน การสมัครออนไลน์ที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องใช้เอกสารเยอะ สามารถทำเรื่องการขอเงินทุน เมื่อไร หรือ ที่ใด ก็ได้ ทำให้ SMEs สามารถอยู่บ้านทำเรื่องขอเงินทุนได้โดยไม่ต้องออกมาเผชิญความเสี่ยงเพื่อส่งยื่นเอกสาร

 

3. อนุมัติไว

  • เราสามารถอนุมัติเงินทุนให้ SMEs ได้เร็วสุดภายใน 3 วันหลังได้รับเอกสารครบถ้วน SMEs จึงมีโอกาสได้เงินทุนอย่างรวดเร็ว สามารถนำไปหมุนเวียนหรือเสริมสภาพคล่องได้ทันถ่วงที

 

4. ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน

  • อาจจะเป็นเรื่องยากที่ SMEs ต้องหาหลักทรัพย์มาค้ำประกันเพื่อขอเงินทุน โดยเฉพาะในช่วงระบาดโควิดระลอกใหม่ SMEs สามารถหายห่วงได้ เพราะการขอเงินทุนจากหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงของ Funding Societies นั้น ไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์มาค้ำประกันใดๆ ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องผูกทรัพย์สินส่วนบุคคลมาเพื่อการขอเงินทุน

 

5. ระยะเวลาการชำระคืนที่สั้น

  • การชำระคืนบนแพลตฟอร์มของ Funding Societies มีระยะเวลามากสุดเพียง 24 เดือน ทำให้ SMEs ไม่ต้องมีภาระทางหนี้สินที่ยาวนาน 

 

%d bloggers like this: